Viêm khớp dạng thấp là gì? Viêm khớp dạng thấp có nguy hiểm không?

viêm khớp dạng thấp thường bị ở đâu

Hiện nay, tỷ lệ người bệnh viêm khớp dạng thấp ngày càng gia tăng và đa số đều chỉ được điều khi khi bệnh đã trở nặng, thậm chí là tàn phế suốt đời do người bệnh chủ quan, không tìm được phương pháp điều trị kịp thời. Vâỵ viêm khớp dạng thấp là gì? Bệnh viêm khớp dạng thấp có nguy hiểm không? Cùng Cango Việt Nam tìm hiểu ngay nhé!

Viêm khớp dạng thấp là gì?

Viêm khớp dạng thấp (RA) là bệnh ảnh hưởng tới màng hoạt dịch dẫn tới các tình trạng như: xơ cứng, sưng đỏ, tấy các khớp. Viêm khớp thường xảy ra tại khớp các vị trí sau: khớp cổ tay, bàn tay, khớp bàn chân, khớp gối và khớp lưng.

Viêm khớp dạng thấp là gì

Bên cạnh đó, bệnh viêm khớp dạng thấp gây ảnh hưởng tiêu cực đến các bộ phận khác trong cơ thể như: tim mạch, phổi, mắt, da và hệ thần kinh.

Biểu hiện nhận biết bệnh viêm khớp dạng thấp

Tuỳ thuộc vào từng tình trạng mà người bệnh viêm khớp dạng thấp sẽ gặp phải những biểu hiện, triệu chứng khác nhau. Và người bệnh có thể nhận biết qua 4 giai đoạn sau:

–   Giai đoạn I (Giai đoạn sớm): Người bệnh mới chỉ xuất hiện triệu chứng sưng, đau các khớp do viêm màng trên khớp.

–   Giai đoạn II (Giai đoạn trung gian): Lúc này, những cơn đau xuất hiện với tần suất dày hơn do ổ viêm đã gia tăng và lan rộng trong mô.

–   Giai đoạn III (Giai đoạn nặng): Người bệnh bị đau khớp, sưng tấy, đi lại khó khăn, teo cơ, suy nhược cơ thể và bị cứng khớp vào buổi sáng. Một số trường hợp còn xuất hiện các nốt sần dị dạng. Do ở giai đoạn này, các khớp bị viêm nặng và teo dần. Vì vậy, khi người bệnh vận động thì các đầu xương ma sát vào nhau mà mất đi sự bảo vệ của sụn khớp.

–   Giai đoạn IV (Giai đoạn cuối): Hình thành các mô xơ và xương kết hợp khiến chức năng khớp bị ngừng hoạt động.

Nguyên nhân hình thành bệnh viêm khớp dạng thấp

Bệnh viêm khớp dạng thấp xuất hiện khi hệ thống miễn dịch của người bệnh ảnh hưởng tới màng hoạt dịch dẫn đến viêm nhiễm và khiến sụn khớp bị phá huỷ. Bên cạnh đó, gân và hệ thống dây chằng giữ các khớp cũng sẽ bị giãn và trở nên suy yếu. Điều này lý giải cho việc tại sao khi bị viêm khớp người bệnh thường gặp tình trạng biến dạng khớp do các khớp đã mất tính liên kết.

Nguyên nhân hình thành nên bệnh viêm khớp dạng thấp

Tuy nhiên, chưa nhà khoa học nào trên thế giới tìm ra được nguyên nhân dẫn tới tình trạng rối loạn hệ miễn dịch này. Có một số ý kiến cho rằng, yếu tố di truyền cũng có thể là một trong những nguyên nhân. Bởi di truyền có thể làm cho người bệnh nhạy cảm hơn với các yếu tố ảnh hưởng khác và dễ khởi phát bệnh.

Đối tượng dễ gặp phải bệnh viêm khớp dạng thấp

Hiện nay, tỷ lệ người bệnh viêm khớp dạng thấp ngày càng gia tăng và trẻ hoá. Theo những thống kê thực tế cho thất, có hơn 50% số người trường thành bị viêm khớp dạng thấp. Trong đó, phụ nữ dễ mắc bệnh viêm khớp dạng thấp hơn nam giới do bị ảnh hưởng từ quá trình mang thai.

đối tượng dễ mắc xương khớp dạng thấp

Các yếu tố ảnh hưởng và làm tăng khả năng bị viêm khớp dạng thấp:

–   Giới tính: Như đã nhắc ở trên, số người bệnh viêm khớp dạng thấp là nữ giới nhiều hơn nam giới gấp 2-3 lần

–   Tuổi tác: Bệnh viêm khớp dạng thấp thường xuất hiện bổ biến trong độ tuổi 40-60

–   Di truyền: Nếu trong gia đình của bạn có bố mẹ hoặc ông bà từng bị viêm khớp dạng thấp thì bạn sẽ có nhiều nguy cơ bị viêm khớp dạng thấp hơn những người khác.

Viêm khớp dạng thấp có nguy hiểm không?

Mặc dù không phải bệnh gây chết người nhưng bệnh viêm khớp dạng thấp nếu chủ quan, không được điều trị kịp thời có thể làm suy giảm chức năng của các bộ phận khác trong cơ thể và dẫn đến các biến chứng vô cùng nguy hiểm như:

biến chứng của bệnh viêm khớp dạng thấp

–   Hội chứng khô mắt: Thậm chí, có thể gây mù loà nếu rơi vào tình trạng nghiêm trọng

–   Suy giảm chức năng phổi: Viêm khớp dạng thấp khiến tắc nghẽn các đường dẫn khí nhỏ trong phổi và làm tăng huyết áp.Từ đó làm tăng nguy cơ seọ phổi hoặc viêm niêm mạc phổi

–   Hệ tim mạch: Có nguy cơ mắc bệnh về tim mạch cao hơn người bình thường hơn 50%

–   Hệ thần kinh: Các triệu chứng đau cổ của người viêm khớp dạng thấp cảnh báo nguy cơ tổn thương về hệ thần kinh.

–   Tuần hoàn máu kém: Người bệnh bị thu hẹp hoặc giảm kích thước mạch máu làm quá trình tuần hoàn máu bị suy giảm.

Ngoài ra, bệnh viêm khớp dạng thấp nếu không được điều trị sớm sẽ khiến khớp bị biến dạng và người bệnh có thể bị tàn phế suốt đời.

Hy vọng qua bài viết trên, Cango Việt Nam sẽ giúp mọi người nắm được các thông tin về “Viêm khớp dạng thấp là gì?”. Trước thực trạng tỷ lệ người mắc viêm khớp dạng thấp ngày càng gia tăng một cách đáng lo ngại như hiện nay, Cango Việt Nam khuyên bạn nên quan tâm đến sức khoẻ xương khớp của mình và người thân ngay hôm nay để tìm được phương pháp bảo vệ tốt nhất. Hoặc liên hệ trực tiếp hotline 0969.138.500 để được chuyên viên tư vấn trực tiếp và hoàn toàn miễn phí.

One thought on “Viêm khớp dạng thấp là gì? Viêm khớp dạng thấp có nguy hiểm không?

  1. Pingback: Viêm khớp háng là gì? Triệu chứng và phương pháp điều trị

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ tư vấn