Viêm khớp cổ tay: Nguyên nhân, biểu hiện và phương pháp điều trị hiệu quả

Biểu hiện của viêm khớp cổ tay

Hiện nay, có rất nhiều người đang nhầm lẫn giữa tình trạng đau nhức gân tay và viêm khớp cổ tay. Nên thường không tìm được phương pháp điều trị phù hợp và khiến cho tình trạng ngày càng trở nặng. Vì vậy, qua bài viết dưới đây, cùng Cango Việt Nam tìm hiểu chi tiết về bệnh viêm khớp cổ tay nhé!

Viêm khớp cổ tay là gì?

Viêm khớp cổ tay là tình trạng phần khớp tại vị trí cổ tay bị tổn thương và bị bào mòn khiến cho làm lộ phần xương cổ tay. Từ đó, phần đầu xương khu vực này không còn phần sụn đêm nên sẽ xuất hiện tình trạng đau nhức khi vận động cổ tay.

Viêm khớp cổ tay là gì

4 loại viêm khớp dưới đây ảnh hưởng lên khớp cổ tay:

–   Viêm xương khớp: Là việc sụn khớp bị bào mòn do tình trạng viêm nhiễm phát triển.

–   Viêm khớp dạng thấp: Là trường hợp rối loạn tự miễn. Lúc này, hệ miễn dịch tấn công đến các mô của cơ thể, nhất là màng hoạt dịch ở vị trí các khớp.

–   Viêm khớp vẩy nến: Viêm da và khớp

–   Gặp tình trạng viêm khớp sau chấn thương cổ tay.

Bệnh viêm khớp cổ tay ảnh hưởng đến hoạt động cầm nắm, khênh vác và các hoạt động liên quan đến cổ tay.

Nguyên nhân dẫn đến viêm khớp cổ tay

Ở người cao tuổi, các bộ phận trong cơ thể đều bị lão hoá dần và sụn khớp cũng vậy. Và khi đó, tình trạng viêm nhiễm tại các vị trí sụn khớp cũng phát triển mạnh mẽ hơn gây ra tình trạng sưng khớp cổ tay. Vì vậy, độ tuổi là nguyên nhân chính dẫn tới bệnh viêm khớp cổ tay.

Nguyên nhân dẫn đến viêm khớp cổ tay

Ngoài ra, có các nguyên nhân khác như:

–   Từng gặp chấn thương: Các va chạm mạnh như tai nạn lao động, giao thông, … sẽ khiến cho khớp cổ tay gặp áp lực lớn và dẫn đến trật khớp, viêm khớp.

–   Mất ổn định cổ tay: Khi câu trúc của dây chằng nhỏ và xương cổ tay bị tổn thương sẽ khiến mài mòn sụn khớp ở cổ tay.

–   Hội chứng ổng cổ tay: Tình trạng này thường gặp ở người từ tuổi 40 trở đi bị rối loạn tiết dịch ở quanh dây thần kinh cổ tay và bàn tay.

–   Di truyền: Nếu trong gia đình bạn từng có người thân bị bệnh xương khớp thì bạn sẽ có nguy cơ bị bệnh xương khớp cao hơn những người bình thường.

–   Viêm khớp dạng thấp: Đây là một loại bệnh xương khớp liên quan đến hệ miễn dịch và vị trí khớp bị viêm phổ biến là khớp cổ tay.

Biểu hiện của bệnh viêm khớp cổ tay

Không phải người bệnh viêm khớp cổ tay đều gặp phải những biểu hiện giống nhau mà còn phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của bệnh.

Bạn có thể nhận biết bệnh viêm khớp cổ tay qua các giai đoạn phát triển bệnh sau:

–  Giai đoạn nhẹ: Ở giai đoạn này, người bệnh khó có thể cảm nhận được chính xác biểu hiện của bệnh viêm khớp cổ tay. Do đó, bạn có thể thử làm một trong các động tác như: xoay nắm cửa, cầm vợt cầu lông, vặn nắp chai để cảm nhận xem có cảm giác bất thường nằm sâu trong cổ tay. Ngoài ra, người bệnh cũng có thể gặp tình trạng căng cổ tay vào buổi sáng. Hoặc những cơn đau bất chợt xuất hiện vào ban đêm.

Biểu hiện của viêm khớp cổ tay

–  Giai đoạn vừa: người bệnh sẽ gặp những cơn đau nhói thường xuyên hơn, thậm chí khi nghỉ ngơi vẫn cảm thấy đau. Tại vị trí khớp cổ tay, người bệnh có thể đã cảm thấy được sự sưng thay và mềm khi chạm vào. Nhưng khi chụp X-quang sẽ không thấy được.

–  Giai đoạn nặng: Khi đến giai đoạn này, người bệnh sẽ không dùng được các hoạt động cần đến sức từ bàn tay. Các cơn đau bùng phát mạnh và không hề thuyên giảm khi nghỉ ngơi. Lúc này, có thể người bệnh sẽ cần đến thuốc giảm đau, kháng viêm để cải thiện tình trạng.

Phương pháp điều trị viêm khớp cổ tay hiệu quả nhất  

Hiện nay, có một số cách đơn giản giúp người bệnh làm giảm những cơn đau viêm khớp tại nhà đơn giản như:

–   Hạn chế mang vác đồ nặng để tình trạng viêm không trở nặng

–   Thực hiện nẹp cổ tay để hỗ trợ cho các hoạt động cổ tay

–   Chườm nóng: Đây được coi là phương pháp phổ biến nhất giúp làm dịu các cơn đau cổ tay.

Chườm nóng cổ tay

Hy vọng qua bài viết trên, Cango Việt Nam sẽ giúp mọi người nắm được các thông tin về viêm khớp cổ tay. Liên hệ trực tiếp hotline 0969.138.500 để được chuyên viên tư vấn trực tiếp và hoàn toàn miễn phí.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ tư vấn