Viêm khớp cổ chân: Nguyên nhân, biểu hiện và phương pháp điều trị

Viêm khớp cổ chân là gì

Viêm khớp cổ chân nếu không được điều trị kịp thời có thể phát triển nặng và người bệnh có nguy cơ tàn tật. Tuy nhiên, bệnh viêm khớp cổ chân lại thường bị bỏ qua với tâm lý chủ quan do đây không phải là một vị trí viêm khớp phổ biến. Vậy cụ thể viêm khớp cổ chân là gì? Nguyên nhân hình thành bệnh và phương pháp điều trị hiệu quả nhất như thế nào? Cùng Cango Việt Nam tìm hiểu nhé!

Viêm khớp cổ chân là gì?

Viêm khớp cổ chân là tình trạng khớp nối giữa chân và bàn chân (khớp cổ chân) bị tổn thương dẫn đến bào mòn, hư hỏng. Khớp cổ chân được cấu tạo từ xương chày, xương mác và xương đòn. Vì vậy, khi người bệnh mắc viêm khớp cổ chân thì một trong ba xương này hoặc tất cả ba xương đều chịu ảnh hưởng.

Viêm khớp cổ chân là gì

Người bệnh viêm khớp cổ chân thường có tâm lý chủ quan và dễ bỏ qua bệnh do nghĩ khớp cổ chân là vị trí ít nguy cơ bị viêm hơn khớp đầu gối, khớp cổ tay hay khớp không. Tuy nhiên, viêm khớp cổ chân nếu xuất hiện sẽ ảnh hưởng rất lớn để khả năng đi lại và các hoạt động thường ngày của người bệnh.

Nguyên nhân dẫn đến viêm khớp cổ chân

Nguyên nhân hình thành bệnh viêm khớp cổ chân có thể là chấn thương, miễn dịch hoặc từ nguyên nhân hao mòn. Cụ thể:

Nguyên nhân hao mòn (ảnh hưởng từ bệnh thoái hoá khớp)

Khi bị thoái hoá khớp, sụn khớp của người bệnh bị nứt và hao mòn dần ở các vị trí. Vì vậy, các đầu xương mất đi một lớp bảo vệ và trở nên sờn, thô ráp. Khi chúng cọ xát vào nhau gây ra cảm giác đau đớn cho người bệnh.

Triệu chứng của viêm khớp cổ chân do nguyên nhân hao mòn là:

  Đau mắt cá chân, nếu càng hoạt động thì sẽ càng đau

  Đau gót chân

  Có dấu hiệu sưng và cứng khớp khi ngồi một tư thế lâu hoặc vào sáng khi mới ngủ dậy.

  Các hoạt động liên quan cổ chân bị ảnh hưởng.

Nguyên nhân của bệnh viêm khớp cổ chân

Các triệu chứng sẽ xuất hiện ngày càng nhiều với tần suất dày hơn khi bệnh tiến triển. Người bệnh sẽ bị suy yếu các cơ ngay cả khi nghỉ ngơi hoặc khó có thể đứng thăng bằng.

Hệ miễn dịch

Viêm khớp cổ chân từ nguyên nhân hệ miễn dịch xảy ra phổ biến ở người bệnh bị viêm khớp dạng thấp và viêm khớp vảy nến. Đây là bệnh mãn tính và xuất hiện tại nhiều vị trí khớp trên cơ thể. Tuy nhiên, bệnh sẽ khởi phát tại các khớp nhỏ trước tiên, điển hình là khớp cổ chân. Lúc này, tế bào miễn dịch tấn công vào màng hoạt dịch của khớp khiến nó sưng, đau. Theo thời gian, chúng làm tổn thương sụn khớp, hệ thống dây chằng, gân, xương và gây biến dạng khớp.

Triệu chứng biểu hiện của bệnh viêm khớp cổ chân

Những người mắc viêm khớp cổ chân thường gặp một số các triệu chứng dưới đây

Triệu chứng của bệnh viêm khớp cổ chân

  Sưng, tấy khớp cổ chân

  Da chuyển đỏ khi chạm vào

  Đau, cứng cổ chân, gót chân

  Sốt và mệt mỏi, khó chịu do hệ miễn dịch bị suy yếu

  Xuất hiện các nốt tròn, sưng và cứng dưới da (nốt phong thấp).

Tốc độ phát triển bệnh tuỳ thuộc vào cơ địa mỗi người. Có người sẽ xuất hiện từng triệu chứng hoặc có người sẽ có tất cả các triệu chứng. Và một số trường hợp bệnh phát triển nhanh chóng và khiến người bệnh biến dạng cổ chân vĩnh viễn.

Do chấn thương

Khi người bệnh gặp chấn thương ở cổ chân hoặc bàn chân thì có thể bị khởi phát bệnh viêm khớp. Các chấn thương này làm cho sụn khớp bị thoái hoá, bào mòn. Lúc này, trong cơ thể người bệnh sản xuất ra các hormone kích thích sự chết đi của các tế bào sụn khớp. Quá trình này có thể diễn ra sau vài năm đến hàng chục năm sau khi gặp chấn thương. Và theo thống kê thực tế, những người gặp chấn thương dễ bị viêm khớp cổ chân gấp 7 lần so với những người bình thường, ngay cả khi được chăm sóc và điều trị cẩn thận.

Viêm khớp cổ chân do chấn thương

Các triệu chứng của viêm khớp cổ chân từ nguyên nhân chấn thương giống với nguyên nhân thoái hoá khớp.

Phương pháp điều trị viêm khớp cổ chân hiệu quả nhất

Tuỳ thuộc vào từng tình trạng viêm khớp thì mỗi người bệnh sẽ có một phương pháp điều trị phù hợp. Bạn nên tham khảo thêm ý kiến của bác sĩ hoặc chuyên gia.

Hy vọng qua bài viết trên, Cango Việt Nam sẽ giúp mọi người nắm được các thông tin về viêm khớp cổ chân. Liên hệ trực tiếp hotline 0969.138.500 để được chuyên viên tư vấn trực tiếp và hoàn toàn miễn phí.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ tư vấn