Thoát vị đĩa đệm có chữa được không? Nguyên nhân và các triệu chứng của thoát vị đĩa đệm

HÌNH ẢNH CỦA BỆNH THOÁT VỊ ĐĨA ĐỆM

Theo thống kê của tổ chức Y tế thế giới, tỉ lệ người mắc bệnh thoát vị đĩa đệm ở người trưởng thành là 30% và con số này đang ngày càng tăng cao cũng như có xu hướng trẻ hóa. Đáng lo ngại hơn, căn bệnh này nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời có thể dẫn tới các biến chứng nguy hiểm tới sức khoẻ và khả năng vận động của mọi người, nghiêm trọng có thể dẫn tới bại liệt. Vậy, thoát bị đĩa đệm có chữa được không? Cùng tìm hiểu ngay nhé!  

Thoát vị đĩa đệm là bệnh gì? Có mấy giai đoạn

Thoát vị đĩa đệm là một bệnh lý xương khớp khi nhân nhầy đĩa đệm cột sống ra khỏi vị trí bình thường trong vòng sợi và gây ra tình trạng chèn ép lên các rễ dây thần kinh hoặc ống sống, hình thành những cơn đau cột sống.

Thoát vị đĩa đệm là gì

Cột sống cổ và thắt lưng là các vị trí thường dễ gặp tình trạng thoát vị đĩa đệm xuất phát từ các thói quen sinh hoạt không hoa học hàng ngày như: vận động sai tư thế, ngủ ngồi, ngồi gù lưng, …

Bệnh thoát vị đĩa đệm được chia làm 4 giai đoạn:

Giai đoạn 1: Đĩa đệm bắt đầu biến dạng nhưng vòng bao xơ chưa rách. Người bệnh có thể thỉnh thoảng bị tê tay, tê chân, không đau nhức nên hầu hết không ai phát hiện mình đang mắc bệnh.

Giai đoạn 2: Vòng xơ rách một phần, nhân nhầy bắt đầu thoát ra ngay chỗ vòng xơ bị suy yếu, đĩa đệm phình to, tuy nhiên cơn đau vẫn chưa rõ ràng.

Giai đoạn 3: Vòng xơ rách toàn phần, nhân nhầy lồi ra ngoài và chèn ép rễ thần kinh. Đa số khi đến giai đoạn này, người bệnh mới bắt đầu điều trị khi đã trải qua sự hành hạ của các cơn đau.

Giai đoạn 4: Đây là giai đoạn nguy hiểm nhất. Tình trạng chèn ép rễ thần kinh diễn ra lâu ngày gây biến chứng nguy hiểm. Cơn đau nhức dữ dội và dai dẳng ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, tâm lý người bệnh.

Nguyên nhân dẫn đến thoát vị đĩa đệm

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng thoát vị đĩa đệm. Tuy nhiên, một số nguyên nhân sau đây là phổ biến nhất:  

–   Do chấn thương: Có thể là những chấn thương trong lúc chơi thể thao, chịu lực mạnh khi té ngã, tai nạn giao thông, … khiến cho đĩa đệm bị thay đổi vị trí và cấu trúc.

–   Thực hiện sai tư thế khi lao động, nhất là với những người làm các công việc phải mang vác các vật nặng hoặc thực hiện sai tư thế trong các sinh hoạt hàng ngày

Nguyên nhân thoát vị đĩa đệm

–   Do quá trình thoái hoá tự nhiên do tuổi tác. Thoát vị đĩa đệm thường xảy ra ở người có độ tuổi từ 35 đến 50. Lúc này, vòng sụn bên ngoài đã bị xơ hoá và tính đàn hồi trong nhân nhầy giảm đi, cột sống không còn dẻo dai như trước nên có nguy cơ cao mắc phải bệnh thoát vị đĩa đệm.

Các triệu chứng của thoát vị đĩa đệm 

Ở mỗi vị trí thoát vị thì đi kèm với một số triệu chứng điển hành khác nhau. Cụ thể như sau:

Triệu chứng của thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng:

–   Xuất hiện những cơn đau thắt lưng dữ dội và đột ngột

–   Những cơn đau thường diễn ra âm ỉ và lan ra khắp vùng thắt lưng, đau theo từng cơn

–   Hạn chế khi thực hiện các hoạt động như: ưỡn lưng, cúi thấp, …

–   Thường kèm theo đau thần kinh toạ và đau theo hình vòng cung ra phía trước ngực, dọc theo khoang liên sườn

–   Tê bì và giảm chức năng của 2 chi như: khó thực hiện các hoạt động gấp và duỗi ngón chân, xuất hiện tê bì ở mu bàn chân và vùng mông

–   Đau hơn khi ho, hắt hơi, nằm nghiêng, ngồi một tư thế lâu hoặc khi đi đại tiện. Chính vì vậy, người bệnh thường đứng lệch sang một bên để giảm đau nhức.

Dấu hiệu nhận biết người bị thoát vị đĩa đệm

Triệu chứng thoát vị đĩa đệm cột sống cổ:

–   Xuất hiện những cơn đau nhức tại vùng cổ, vai gáy và lan đến cả 3 bả vai  

–   Thường nhức mỏi gáy

–   Tê bì ngón tay cái, nhức cổ tay và mất cảm giác một số vị trí

–   Đau hơn khi ưỡn hoặc xoay cổ, khi lái xe, …

–   Có một số người bệnh có thể gặp phải tình trạng đau nhức đầu, chóng mặt

–   Suy nhược cơ bắp tay và một số hoạt động của cánh tay bị kém linh hoạt hơn

–   Những cơn đau có thể diễn ra liên tục hoặc ngắt quãng.

Thoát vị đĩa đệm có chữa được không?

Việc bệnh thoát vị đĩa đệm có chữa được không phụ thuộc vào các yếu tố như:

–   Tình trạng bệnh: Thời gian điều trị thoát vị đĩa đệm và phục hồi của mỗi bệnh nhanh là khác nhau phụ thuộc và thời điểm thực hiện điều trị thì tình trạng bệnh nặng hay nhẹ. Và thoát vị đĩa đệm hoàn toàn có thể được điều trị một cách triệt để mà không cần phẫu thuật nếu được phát hiện sớm và có phương pháp điều trị phù hợp, hiệu quả.

phương pháp chữa thoát vị đĩa đệm

–   Sự quyết tâm và kiên trì của người bệnh: Bệnh thoát vị đĩa đệm là tình trạng từ các tổn thương đã diễn ra trong một thời gian dài. Vì vậy, nếu muốn khắc phục tình trạng thoát vị đĩa đệm thì nên kiên trì điều trị ít nhất vài tháng để nhận được hiệu quả tích cực.

Chúng tôi hy vọng rằng, bài viết trên đã giải đáp được thắc mắc: “Thoát vị đĩa đệm có chữa được không?” Và mọi người cũng nắm được nguyên nhân và các triệu chứng của bệnh thoát vị đĩa đệm để có thể phát hiện bệnh và có phương pháp điều trị kịp thời.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ tư vấn