Thoái hoá khớp cổ chân: Biểu hiện, nguyên nhân và biến chứng

thoái hóa khớp cổ chân

 

 

Dù không gây nguy hiểm trực tiếp đến tính mạng nhưng thoái hoá khớp cổ chân mang đến nhiều bất tiện, khó khăn cũng như đau đơn cho người bệnh. Đa số người bệnh thoái hoá khớp cổ chân đều có tâm lý chủ quan, không kịp thời chữa trị do chỉ gặp những triệu chứng phổ biến, dễ bị bỏ qua. Điều này gây khó khăn trong quá trình điều trị và dễ dẫn tới các biến chứng nguy hiểm. Vì vậy, hãy cùng Cango Việt Nam tìm hiểu về thoái hoá khớp cổ chân nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị ngay hôm nay nhé!

Thoái hoá khớp cổ chân là bệnh gì?

Thoái hoá khớp cổ chân là một bệnh lý xương khớp khi sụn khớp tại vị trí cổ chân bị lão hoá, bào mòn theo thời gian. Lúc này, các đầu xương giảm sút và mất dần đi phần sụn bảo vệ nên tạp ra tiếng kêu lục cục mỗi khi vận động và gây ra phản ứng viêm khiến người bệnh đau đớn. Bên cạnh đó, thoái hoá khớp cổ chân còn có thể ảnh hưởng đến dây chằng và gân xung quanh khớp.

Thoái hóa khớp cổ chân là bệnh gì

Thoái hoá khớp cổ chân thường xảy ra phổ biến ở người trên 45 tuổi và nữ giới chiếm tỷ lệ mắc cao hơn. Tuy nhiên, do lối sống sinh hoạt kém khoa học và các chấn thương thì độ tuổi trung bình mắc thoái hoá khớp cổ chân ngày càng giảm và bất cứ lứa tuổi nào đều có nguy cơ mắc phải bệnh lý này.

Biển hiện của thoái hoá khớp cổ chân

Mỗi người bệnh thoái hoá khớp cổ chân có thể có các biểu hiện khác nhau tuỳ theo cân nặng, điều kiện sống, tuổi tác, … Tuy nhiên, các triệu chứng dưới đây là các dấu hiệu phổ biến để nhận biết thoái hoá khớp cổ chân:

Biểu hiện của thoái hóa khớp cổ chân

–   Sưng, đỏ, nóng khớp

–   Dùng tay ấn vào sẽ có cảm giác đau

–   Khi vận động mạnh sẽ có cảm giác nhức mỏi. Một số người còn có thể bị nhức mỏi vào ban đêm dẫn tới khó chịu, mất ngủ.

–   Khi ngồi một tư thế, không di chuyển trong thời gian dài có thể gây cứng khớp

–   Phát ra tiếng kêu lắc rắc, lạo xạo khi đi lại

–   Khớp có thể bị biến dạng do hình thành gai ở khớp cổ chân

–   Cổ cân kém linh hoạt hơn và giảm biên độ vận động

–   Giảm khả năng giữ vững, thăng bằng do các cơ lỏng lẻo, dây chằng bị suy yếu.

Nguyên nhân dẫn đến thoái hoá khớp cổ chân

Việc xác định đúng nguyên nhân gây ra thoái hoá khớp cổ chân sẽ giúp người bệnh có phương pháp điều trị phù hợp và hiệu quả. Các nguyên nhân dẫn đến thoái hoá khớp cổ chân cụ thể là:

–   Do tuổi tác: Theo thời gian, khi chúng ta già đi thì các bộ phận, cơ quan trong cơ thể cũng dần bị lão hoá. Và sụn khớp cũng vậy. Sụn khớp sẽ bị bào mòn dần dần theo thời gian và ngày càng mỏng đi, mất dần khả năng bao bọc, bảo vệ các đầu xương.

–   Do các chấn thương: Việc xảy ra các chấn thương trong quá trình làm việc, chơi thể thao, sinh hoạt, … có thể làm tăng nguy cơ viêm và thoái hoá các khớp lên tới 7 lần.

–   Do các bệnh lý tiềm ẩn: Nếu người bệnh mắc phải một trong các bệnh lý sau đây: viêm khớp dạng thấp, các bệnh huyết học, khuyết tật chân bẩm sinh, bàn chân khoèo, bệnh hoạt tư vô mạch, … dễ mắc thoái hoá khớp cổ chân hơn những người khác.

–   Không rõ nguyên nhân: Theo thống kê thực tế, có khoảng 10% người bệnh thoái hoá khớp cổ chân không biết rõ nguyên nhân hình thành bệnh. Những người này thường ít bị đau hơn và có phạm vi vận động tốt hơn những người bệnh thoái hoá khớp cổ chân khác.

Biến chứng của thoái hoá khớp cổ chân

Nếu không được phát hiện và có phương pháp điều trị kịp thời thì bệnh thoái hoá khớp cổ chân có thể gây ra các biến chứng sau:

biến chứng nguy hiểm của thoái hóa khớp cổ chân

–   Hội chứng cứng khớp: Khi sụn bị bào mòn hoàn toàn thì sẽ khiến cho xương bàn chân bị dính lại với nhau gây tê cứng ngón chân cái. Hội chứng này không chỉ khiến cho việc cử động ngón cái diễn ra một cách khó khăn mà còn ảnh hưởng rất nhiều đến việc đi lại của người bệnh.

–   Viêm khớp biến dạng ngón chân cái: Đây là tình trạng mà ngón chân cái sẽ nghiêng về hướng các ngón chân khác. Bên cạnh đó, các khớp chân của người bệnh cũng bị sưng đỏ và giảm khả năng giữ vững, thăng bằng khi đứng và đi lại.

–   Xuất hiện các nốt chai ở bàn chân: Biến chứng này khiến cho người bệnh khó khăn khi đeo giày dép và gây đau trong quá trình đi lại do các vết chai bị cọ xát vào giày dép.

Bài viết trên nhằm cung cấp cho người bệnh về thoái hoá khớp cổ chân. Chúng tôi hy vọng rằng nhờ bài viết này, bạn sẽ phát hiện được bệnh thoái hoá khớp cổ chân sớm hơn và có phương pháp điều trị hiệu quả.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ tư vấn