Thoái hoá đa khớp là bệnh gì? Cách phân biệt giữa thoái hoá đa khớp và viêm khớp

Thoái hóa đa khớp là gì

Thoái hoá đa khớp và viêm khớp thường đều có một số triệu chứng giống nhau nên dễ gây ra những hiểu lầm cho người bệnh dẫn tới không có phương pháp điều trị phù hợp và kịp thời, ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của người bệnh. Vì vậy, cùng Cango tìm hiểu ngay về thoái hoá đa khớp và cách phân biệt thoái hoá đa khớp với viêm khớp nhé!

Thoái hoá đa khớp là bệnh gì?

Thoái hoá đa khớp là tình trạng các mô khớp bị lão hoá theo thời gian dẫn tới sự bào mòn và khô dần của phần sụn ở các đầu khớp. Vì vậy, người bệnh sẽ gặp những cơn đau và phát ra tiếng lục cục khi vận động do các đầu xương chạm vào nhau.

Thoái hoá đa khớp là khi có nhiều khớp khác nhau trên cơ thể xuất hiện tình trạng thoái hoá. Một số vị trí dễ bị thoái hoá như: Khớp hàng, khớp gối, cột sống, …

Thoái hóa đa khớp là bệnh gì

Nguyên nhân dẫn tới thoái hoá đa khớp

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới thoái hoá đa khớp. Nhưng có một số nguyên nhân sau là phổ biến:

–   Tuổi tác: Do thoái hoá đa khớp là quá trình sụn khớp bị lão hoá theo thời gian nên tuổi tác là một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn tới thoái hoá đa khớp.

–   Do đặc thù công việc: Những người làm các công việc thường phải ngồi một chỗ như nhân viên văn phòng hoặc các công việc nặng nhọc, phải mang vác có nhiều khả năng bị thoái hoá đa khớp hơn người khác.

–   Do lười vận động

–   Và một số nguyên nhân khác như: Béo phì, môi trường sống, sinh hoạt, ăn uống không khoa học, …

Các dấu hiệu nhận biết thoái hoá đa khớp

Những cơn đau nhức ở các khớp là dấu hiệu dễ nhận biết nhất để phát hiện tình trạng thoái hoá đa khớp. Tuy nhiên, khi thoái hoá các khớp khác nhau thì người bệnh cũng sẽ gặp phải các cơn đau khác nhau. Cụ thể là:

–   Thoái hoá khớp ngón tay, bàn tay: Người bệnh sẽ thường đau ngón cái hơn các ngón khác do đây là vùng gốc và thường bị tác động lên nhiều hơn.

–   Thoái hoá khớp gối: Khi bị thoái hoá ở vị trí này thì người bệnh thường gặp những cơn đau ở vùng trước và hai bên đầu gối gây ảnh hưởng đến vận động và các hoạt động thường ngày của người bệnh như: đứng lên, ngồi xuống, … do đây là vị trí chịu sức nặng của toàn cơ thể tác động lên. Bệnh chuyển biến nặng hơn khi người bệnh cảm thấy tê chân và biến dạng khớp nhẹ.

–   Thoái hoá khớp háng: Ở vị trí này, người bệnh có thể chỉ bị đau một bên háng hoặc cả hai bên. Đặc biệt, những cơn đau sẽ xuất hiện từ sâu bên trong, bên cạnh hoặc phía trước háng. Khi người bệnh cảm nhận được những cơn đau lan xuống đùi, mông và đầu gối là khi bệnh đã chuyển biến nặng.

–   Thoái hoá cột sống thắt lưng: Người bệnh sẽ bị đau vùng cột sống thắt lưng. Và đây là một vị trí bị thoái hoá phổ biến khi nhắc tới thoái hoá đa khớp. Khi bị đau vị trí này thì người bệnh không nên chủ quan do có thể ảnh hưởng tới thần kinh toạ và các bộ phận khác như vùng đùi và đầu gối.

–   Thoái hoá cột sống cổ: Những cơn đau nhức sẽ xuất hiện ở vùng vai gáy rồi lan ra hai cánh tay và cũng ảnh hưởng đến một số dây thần kinh lân cận.

–   Thoái hoá khớp bàn tay, bàn chân: Cũng giống như thoái hoá vùng khớp bàn tay, khi thoái hoá vị trí này thì người bệnh sẽ bị đau ngón chân cái hơn. Và cũng có thể gặp tình trạng biến dạng khớp khi bệnh chuyển biến nặng.

Cách phân biệt dễ dàng giữa thoái hoá đa khớp và viêm khớp

Như đã nói ở trên, do có biểu hiện giống nhau nên người bệnh thường dễ nhầm lẫn giữa thoái hoá đa khớp và viêm khớp. Để có phương pháp điều trị kịp thời và phù hợp, bạn có thể phân biệt 2 căn bệnh này bằng cách căn cứ vào tính chất của chúng. Cụ thể:

–   Viêm khớp: Đây là tình trạng viêm nhiễm tại các khớp nên ngoài đau nhức sẽ kèm theo hiện tượng sưng đỏ và tình trạng này thường xảy ra đối xứng hai bên. Tức là nếu một bên khớp tay bị viêm thì bên còn lại cũng sẽ bị viêm.

–   Thoái hoá đa khớp: Do đây là tình trạng các khớp bị bào mòn, lão hoá theo thời gian nên có thể chỉ diễn ra ở một khớp nhất định và không có tính đối xứng như viêm khớp.

Cách phân biệt thoái hóa khớp và viêm khớp

Thoái hoá đa khớp tuy không nguy hiểm đến tính mạng nhưng nếu không được điều trị kịp thời để bệnh chuyển biến nặng thì có thể gây ra nhiều bất tiện trong vận động, sinh hoạt hàng ngày và gây ra những hậu quả khó lường như bại liệt. Vì vậy, chúng tôi hy vọng rằng bài viết này sẽ giúp mọi người có thêm kiến thức về thoái hoá đa khớp và có thể phát hiện bệnh kịp thời. Bên cạnh đó, bạn có thể liên hệ trực tiếp đến hotline 0969138500 để được chuyên viên Cango tư vấn cụ thể và hoàn toàn miễn phí.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ tư vấn