3 tư thế nằm cho người thoái hoá đốt sống lưng

3 tư thế nằm cho người thoái hoá đốt sống lưng

Thoái hoá đốt sống lưng là tình trạng khi khớp xương và đĩa đệm tại cột sống lưng bị lão hoá theo thời gian và hình thành các gai xương xung quanh khu vực sốt lưng. Vì thế, người bệnh thoái hoá đốt sống lưng thường khó khăn trong việc đứng thẳng, ngồi thẳng, nằm và các hoạt động liên quan đến lưng. Họ có thể gặp những cơn đau lưng vào ban đêm hoặc khi thay đổi thời tiết gây khó chịu, mất ngủ. Bởi vậy, việc tìm hiểu các tư thế nằm cho người thoái hoá đốt sống lưng là vô cùng cần thiết và mang đến nhiều lợi ích trong quá trình điều trị. Cùng Cango Việt Nam tìm hiểu ngay nhé!

Tư thế nằm cho người thoái hoá đốt sống lưng đúng có lợi ích gì?

Như đã nói ở trên, thoái hoá đốt sống lưng có thể gây ra những khó chịu, bất tiện trong sinh hoạt hàng ngày của người bệnh như: đau nhức khi đi lại, vận động, thay đổi thời tiết, … dẫn đến mất ngủ, thiếu ngủ và mệt mỏi. Vì vậy, việc có tư thế nằm cho người thoái hoá đốt sống lưng đúng sẽ giúp người bệnh giảm đau nhức và cải thiện giấc ngủ. Từ đo, có thể giúp tinh thần người bệnh trở nên tốt hơn cũng như giúp hỗ trợ cho quá trình điều trị thoái hoá đốt sống lưng một cách hiệu quả và nhanh chóng hơn.

tư thế nằm cho người thoái hóa đốt sống lưngsố

Và ngược lại, nếu người bệnh vận động hoặc nằm sai tư thế trong một thời gian dài có thể khiến tình trạng thoái hoá đốt sống lưng trở nặng hơn do lúc này cột sống phải chịu áp lực không cần thiết khiến dây thần kinh bị chèn, gây trở ngại trong quá trình lưu thông máu và xuất hiện các cơn đau dữ dội.

3 Tư thế nằm cho người thoái hoá đốt sống lưng

Bạn có thể tham khảo 03 tư thế cho người thoái hoá đốt sống lưng để ngủ ngon và ngủ sâu giấc hơn. Bên cạnh đó, các tư thế này tốt cho cả những người chưa bị thoái hoá đốt sống lưng. Nó sẽ giúp mọi người ngăn ngừa và hạn chế tối đa nguy cơ thoái hoá đốt sống lưng

Tư thế nằm ngửa, có kê gối ở dưới đầu gối và lưng

Người bị thoái hoá đốt sống lưng là do đốt sống lưng phải chịu các áp lực không cần thiết. Vì vậy, tư thế nằm người sẽ giúp trọng lượng của cơ thể được phân bổ một cách đồng đều. Hơn nữa, việc kê một chiếc gối  nhỏ tại vị trí dưới đầu gối và lưng sẽ giúp duy trì hình thái tự nhiên của cột sống lưng khi ngủ.

Tư thế nằm ngửa, có kê gối ở dưới đầu gối và lưng

Tuy nhiên, có một lưu ý nhỏ với tư thế này là bạn nên chọn 1 chiếc gối với độ mềm vừa phải để đảm bảo độ cao cần thiết khi kê lên.

Tư thế nằm nghiêng, kẹp gối ở giữa hai đầu gối

Còn đối với tư thế nằm nghiêng, người bệnh nên lựa chọn 1 chiếc gối kê đầu dài và có độ dày bằng chiều rộng của vai. Và kê thêm một chiếc gối nhỏ ở giữa hai đầu gối. Việc này sẽ giúp làm giảm một phần trọng lực của chân trên tác động xuống chấn dưới và tránh xảy ra tình trạng lệch thắt lưng.  Giữa thân người và mặt đệm nên tạo một khoảng khoảng 115 đến 120 độ. Lưu ý rằng, người bệnh thoái hoá đốt sống lưng không nên nằm nghiêng 90 độ vì như vậy có thể khiến vùng vai phải chịu áp lực quá nhiều.

Tư thế nằm sấp và kê gối ở dưới bụng

Việc kê một chiếc gối dưới bụng kết hợp với nằm sấp sẽ giúp chuyển toàn bộ trọng lực của thân sau và gia tăng liên kết cột sống. Từ đó, giúp giảm đau một cách nhanh chóng. Tuy nhiên, tư thế này có thể làm ảnh hưởng đến hô hấp do gây đau tức ngực. Nên khi cảm thấy không thoải mái với tư thế này thì người bệnh nên chuyển sang tư thế nằm khác.

Tư thế nằm sấp và kê gối ở dưới bụng

 

Các lưu ý về tư thế nằm cho người thoái hoá đốt sống lưng 

Ngoài ra, người bệnh thoái hoá đốt sống lưng cũng cần lưu ý các yếu tố khác khi nằm như:

–    Lựa chọn loại đệm phù hợp: Người bệnh thoái hoá đốt sống lưng không nên chọn đệm cứng quá hay mềm quá sẽ có thể gây sai lệch cột sống. Bạn nên tham khảo thật kỹ các chuyên viên tư vấn để lựa chọn được chiếc đệm với độ mềm vừa phải. Bên cạnh đó, chất liệu đệm cũng rất quan trọng. Người bệnh nên chọn loại đệm có chất liệu thoáng khí, mát mẻ.

lựa chọn loại nệm đúng

–    Sử dụng gối có kích thước phù hợp. Và ưu tiên sử dụng các loại gối có chất liệu cao su, gối bông ép, gối chữ U hoặc gối lò xo.

–    Chú ý đến tư thế thức dậy: Tránh bật dậy ngay mà nên nằm nghiêng về phía trong khoảng chừng 5 phút rồi mới từ từ ngồi dâỵ. Việc này giúp các đốt sống lưng của người bệnh từ từ thích ứng với sự vận động sau một khoảng thời gian dài nghỉ ngơi.

Hy vọng rằng với 03 tư thế nằm cho người thoái hoá đốt sống lưng trên sẽ giúp bạn cũng như người thân trong gia đình cải thiện được tình trạng bệnh và giảm đau nhức, ngủ ngon hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ tư vấn